SINH HOẠT HƯỚNG VỀ CỘI NGUỒN - HỘI THI TRẠNG NGUYÊN NHỎ TUỔI -TRI ÂN QUỐC TỔ HÙNG VƯƠNG

Như một niềm kiêu hãnh sâu trong tâm linh, mỗi dân tộc, mỗi quốc gia đều có truyền thuyết riêng để giải thích cho nguồn gốc của mình. Với người Việt chúng ta, để giải thích nguồn gôc của mình, chúng ta có truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên hay còn có tên gọi chuyện Lạc Long Quân và Âu Cơ.

Từ truyền thuyết đó, giải thích rằng, nguồn gốc tổ tiên của chúng ta là cùng một cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ. Đời vua Hùng thứ nhất đã có công lập ra nhà nước Văn Lang là nhà nước đầu tiên của nước ta. Các Vua Hùng nối ngôi nhau trị vì đất nước được 18 đời. Buổi đầu dựng nước, đã không ít lần các thế lực bên ngoài âm mưu xâm chiếm nước ta, các Vua Hùng đã lãnh đạo nhân dân đấu trang chống giặc, mở mang bờ cõi nước nhà.Vì vậy mà sinh thời, Bác Hồ kính yêu đã dạy “Các vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Đền thờ các vua Hùng hiện nay ở Khu di tích Đền Hùng thuộc thôn Cổ Tích - xã Hy Cương - huyện Lâm Thao - tỉnh Phú Thọ. Hằng năm, lễ hội giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức tại Đền Hùng khá long trọng, tất cả mọi người dân đất Việt đều hướng về lễ hội với niềm thành kính và tự hào thiêng liêng. Đây cùng là dịp để tưởng nhớ đến các bậc tiền bối, các anh hùng trong lịch sử đã có công xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam chúng ta.

Với ý nghĩa đó, sáng nay, ngày 15 tháng 4, tức ngày 7 tháng 3 âm lịch, Trường Tiểu học Lý Tự Trọng đã tổ chức chương trình sinh hoạt với chủ đề "Hướng về cội nguồn Nguồn, Tri ân Quốc Tổ Hùng Vương". Trong không khí trang nghiêm và đầy tự hào, cô Hiệu trưởng Trần Thị Lệ cùng Đại tá Lê Anh Dũng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Văn hoá Hùng Vương chi nhánh Quảng Nam-Đà Nẵng, đã có buổi nói chuyện và giao lưu với các em học sinh về ý nghĩa Lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương, về 18 đời Vua Hùng và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ gìn truyền thống lịch sử dân tộc, công lao to lớn của các thế hệ ông cha trong việc dựng nước và giữ nước, tri ân tổ tiên và các bậc tiền nhân.Trong khuôn khổ chương trình, các em học sinh đã trưng bày mâm cổ trang trọng với bánh dày, bánh chưng, dưa hấu... như một nghi thức dâng cúng truyền thống dành cho Vua Hùng.

Sau phần sinh hoạt, nhà trường còn tổ chức hội thi "Trạng Nguyên Nhỏ Tuổi" với sự tham gia của 150 học sinh từ các khối lớp, qua đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc và ý thức giữ gìn bản sắc văn hoá Việt Nam trong thế hệ trẻ.

Gio to HV 16

Gio to HV 10